เคล็ดลับการปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณบนโลกออนไลน์

เนื่องในโอกาสสัปดาห์แห่งความตระหนักรู้เรื่องความเป็นส่วนตัวประจำปี 2021 (3-9 พฤษภาคม) เราขอเรียกร้องให้ชุมชนออสเตรเลียให้ความสำคัญกับเรื่องความเป็นส่วนตัวในชีวิตประจำวันของพวกเขา

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่บ้านหรืออยู่ข้างนอก เราได้รวบรวมเคล็ดลับง่าย ๆ และมีประสิทธิภาพ 10 ข้อเพื่อช่วยให้คุณปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณบนโลกออนไลน์ ข้อคิดเหล่านี้จะช่วยรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัยไม่ว่าคุณจะกำลังท่องเว็บ ช้อปปิ้งออนไลน์ หรือติดต่อสื่อสารกับผู้คนที่คุณรัก

ใช้วิธียืนยันตัวตนแบบหลายขั้นตอนและวลีรหัสผ่าน (passphrase)

การใช้วิธียืนยันตัวตนแบบหลายขั้นตอนถือเป็นปราการด่านแรกในการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัยและปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ หากไม่มีบริการนี้ วลีรหัสผ่านอาจเป็นปราการเพียงด่านเดียวระหว่างข้อมูลส่วนบุคคลอันมีค่าของคุณและการโจมตีแบบประสงค์ร้ายหรือทางอาชญากรรม วลีรหัสผ่านที่ปลอดภัยที่สุดควรเป็นวลีที่มีความยาว ซับซ้อน และไม่สามารถคาดเดาได้ เพื่อเพิ่มความยากให้กับเครื่องมือถอดรหัสผ่าน สร้างวลีรหัสผ่านที่ไม่เหมือนใครสำหรับบัญชีทุกประเภทของคุณโดยผสมคำหลายคำเข้าด้วยกันและใช้ทั้งตัวอักษรพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก ตัวเลข และตัวอักขระพิเศษ

อ่านเพิ่มเติม

จัดการทันทีหากข้อมูลของคุณถูกละเมิด

ในปี 2020 สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลแห่งออสเตรเลีย (OAIC) ได้รับแจ้งเหตุละเมิดข้อมูลมากกว่า 1,000 กรณี หากข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเกี่ยวข้องกับการละเมิดข้อมูล คุณควรจัดการทันทีเพื่อลดความเสี่ยงของความเสียหาย ขั้นตอนที่คุณสามารถปฏิบัติตามได้ขึ้นอยู่กับประเภทการละเมิด ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนข้อมูลการเข้าสู่ระบบ เฝ้าระวังอีเมลต้มตุ๋น และตรวจสอบบันทึกรายการบัญชีต่าง ๆ ของคุณเพื่อดูว่ามีรายการที่น่าสงสัยหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม

พูดคุยกับลูกหลานของคุณเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว

ผู้ปกครองชาวออสเตรเลียจำนวน 2 ใน 5 ไม่แน่ใจว่าจะปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกหลานของพวกเขาบนโลกออนไลน์อย่างไร การรักษาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ให้กับเด็กเริ่มจากการพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวและเหตุผลที่พวกเขาควรปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของตน การทำเช่นนี้ช่วยให้เกิดความตระหนักรู้เรื่องความเป็นส่วนตัวและส่งเสริมให้เด็กตัดสินใจที่จะปกป้องตัวเองบนโลกออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม

อัปเดตการรักษาความปลอดภัยให้ทันสถานการณ์

เปิดใช้คำสั่งอัปเดตอัตโนมัติสำหรับระบบปฏิบัติการของคุณ โปรแกรม และแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยของคุณทันสถานการณ์อยู่เสมอ คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้ในการตั้งค่าบนอุปกรณ์หรือในโปรแรมของคุณ อย่าลืมที่จะติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้บนคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการละเมิดข้อมูล หรือเปิดใช้งานระบบป้องกันที่ติดตั้งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการของคุณ มองหาโปรแกรมป้องกันไวรัสที่มีชื่อเสียงที่สามารถตรวจพบและปกป้องคุณจากโปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์ โปรแกรมโฆษณาแอบแฝงและโปรแกรมสอดส่องข้อมูล

อ่านเพิ่มเติม

ตรวจสอบก่อนแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ

สอบถามเหตุผล วิธีการเก็บข้อมูล และใครที่จะเป็นผู้ได้รับข้อมูลทุกครั้งก่อนให้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ อย่าให้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณไม่ว่าจะแบบซึ่งหน้าหรือแบบออนไลน์จนกว่าคุณจะเข้าใจและสบายใจเกี่ยวกับวิธีการและผู้ที่จะนำข้อมูลของคุณไปใช้ ธุรกิจที่อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติความเป็นส่วนตัวหรือหน่วยงานรัฐบาลออสเตรเลียจะสามารถเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่จำเป็นกับงานของพวกเขาตามความเหมาะสมเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม

ช้อปออนไลน์อย่างปลอดภัย

กว่า 5 ล้านครัวเรือนออสเตรเลียซื้อของออนไลน์ในเดือนมกราคม 2021 เมื่อช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช้อปอย่างปลอดภัยเพื่อปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินของคุณ

ซื้อสินค้าจากยี่ห้อที่มีชื่อเสียงและได้รับการรีวิวอย่างกว้างขวางที่มีเว็บไซต์ที่ปลอดภัย - มองหา URL ที่ขึ้นต้นด้วย ‘https’ และมีสัญลักษณ์แม่กุญแจปิดล็อค ใช้วิธีการชำระเงินที่ปลอดภัย เช่น PayPal, BPay หรือบัตรเครดิตของคุณ – อย่าใช้วิธีการฝากเงินเข้าบัญชีธนาคาร การโอนเงิน หรือวิธีการอื่น ๆ อย่างบิทคอยน์ และพิจารณาดูว่าคุณควรแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลมากน้อยเพียงใดเพื่อแลกกับรางวัลหรือข้อเสนอต่าง ๆ

อ่านเพิ่มเติม

อัปเดตการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของคุณ

คุณทราบหรือไม่ว่าคุกกี้ (Cookie) คืออะไร? คุกกี้คือไฟล์ข้อมูลขนาดเล็กที่เก็บอยู่บนเบราว์เซอร์ในอุปกรณ์ของคุณเพื่อช่วยให้เว็บไซต์สามารถติดตามการเข้าชมและกิจกรรมของคุณ คุกกี้สามารถถูกนำไปใช้เพื่อสร้างภาพรวมของนิสัยการท่องเว็บและความสนใจของคุณเพื่อการโฆษณาแบบออนไลน์ ปรับเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนเบราว์เซอร์ให้จำกัดการเข้าถึงข้อมูลเชิงพฤติกรรมของคุณ ระหว่างที่คุณปรับเปลี่ยนการตั้งค่า พิจารณาจำกัดการติดตามที่ตั้งบนโทรศัพท์และแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณระหว่างที่คุณเดินทางไปไหนมาไหน  

อ่านเพิ่มเติม

ระวังอีเมลหรือเว็บไซต์ต้มตุ๋น (Phishing Scams)

Phishing คือวิธีการที่นักต้มตุ๋นพยายามหลอกให้คุณให้ข้อมูลของคุณโดยการปลอมตัวเป็นผู้อื่น ข้อความหลอกลวงมักดูเหมือนเรื่องจริงและทำให้ผู้รับรู้สึกกลัวหรือคิดว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน  

โปรดระวังการขอข้อมูลส่วนบุคคลของคุณแบบไม่คาดคิด อย่าคลิกลิงก์ใด ๆ ในข้อความนั้นหรือให้ข้อมูลส่วนบุคคลเมื่อตอบกลับเผื่อไว้ในกรณีที่เป็นข้อความปลอม

หากคุณไม่แน่ใจแม้เพียงนิดเดียว ให้ติดต่อบุคคลหรือองค์กรนั้น ๆ เพื่อตรวจสอบว่าพวกเขาได้ส่งข้อความถึงคุณจริงหรือไม่ และติดต่อพวกเขาด้วยการค้นหาและใช้รายละเอียดบนเว็บไซต์ทางการหรือแหล่งข้อมูลทางการอื่น ๆ ขององค์กรนั้นเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม

รักษาอุปกรณ์ของคุณให้ปลอดภัย

การรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณทางกายภาพจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณและลดความเสี่ยงของการขโมยตัวตน รักษาอุปกรณ์ของคุณให้ปลอดภัยอยู่เสมอด้วยการใช้รหัสพิเศษหรือวิธีรักษาความปลอดภัยแบบอื่น ทำลายข้อมูลส่วนบุคคลให้เรียบร้อยก่อนทิ้งอุปกรณ์ และลบข้อมูลของคุณอย่างปลอดภัยบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ก่อนนำไปทิ้ง ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพา เช่น เมมโมรี่สติ๊กหรือฮาร์ดไดรฟ์แบบพกพา

อ่านเพิ่มเติม

แชร์ข้อมูลออนไลน์โดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว

เมื่อเราใช้เวลาบนโลกออนไลน์มากขึ้นในช่วงเกิดโรคระบาดใหญ่และแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลมากยิ่งขึ้น ร่องรอยดิจิทัลของเราสามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความเป็นส่วนตัวได้ การรักษาสัมพันธ์ทางออนไลน์เป็นเรื่องที่ดีแต่คุณควรคำนึงถึงการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณด้วย กำหนดขอบเขตระหว่างสิ่งที่คุณแชร์แบบสาธารณะและสิ่งที่คุณแชร์กับผู้คนที่คุณไว้ใจ หาเวลาทบทวนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนเบราว์เซอร์ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และสมาร์ทโฟนของคุณ

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับเพิ่มเติม

เข้าไปดูแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ของเราเพื่อช่วยคุณปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ: