Mẹo để bảo vệ quyền riêng tư của quý vị trên mạng

Nhân Tuần lễ Nhận thức về Quyền riêng tư năm 2021 (ngày 3 đến 9 tháng Năm), chúng tôi kêu gọi cộng đồng người dân Úc đặt quyền riêng tư trong cuộc sống hàng ngày của họ lên hàng đầu.

Cho dù quý vị đang ở trong nhà hay ra ngoài, chúng tôi đã tổng hợp 10 mẹo đơn giản và hiệu quả để giúp quý vị bảo vệ quyền riêng tư của mình trên mạng. Những ý tưởng này sẽ giúp bảo mật thông tin cá nhân của quý vị cho dù quý vị đang lướt web, mua sắm trực tuyến hoặc đang kết nối với những người thân.

Sử dụng xác thực đa yếu tố và cụm mật khẩu mạnh

Sử dụng xác thực đa yếu tố là tuyến phòng thủ đầu tiên khi nói đến việc bảo mật thông tin cá nhân và bảo vệ quyền riêng tư của quý vị. Nếu không có, một cụm mật khẩu mạnh có thể là rào cản duy nhất giữa thông tin cá nhân có giá trị của quý vị và một cuộc tấn công ác ý hoặc tội phạm. Các cụm mật khẩu an toàn nhất thường dài, phức tạp và khó đoán, do đó máy khó bẻ khóa mật khẩu hơn. Tạo các cụm mật khẩu đặc biệt cho tất cả các tài khoản của quý vị, cum này bao gồm một vài từ và sử dụng kết hợp các chữ cái viết hoa và viết thường, số và các ký tự đặc biệt.

Đọc thêm

Nếu dữ liệu của quý vị bị vi phạm, hãy nhanh chóng hành động

Năm 2020, OAIC đã được thông báo hơn 1.000 sự cố vi phạm dữ liệu. Nếu thông tin cá nhân của quý vị có liên quan đến việc vi phạm dữ liệu, quý vị nên nhanh chóng hành động để giảm nguy cơ bị tổn hại. Tùy thuộc vào loại vi phạm, các bước quý vị có thể thực hiện bao gồm thay đổi chi tiết đăng nhập, đề phòng email lừa đảo và kiểm tra bảng sao kê tài khoản của quý vị để tìm hoạt động đáng ngờ.

Đọc thêm

Nói về quyền riêng tư với con cái của quý vị

Cứ 2 trong 5 phụ huynh ở Úc không chắc chắn về cách bảo vệ thông tin cá nhân của con mình trên mạng. Hãy giữ an toàn cho trẻ khi lên mạng, bắt đầu bằng việc nói về quyền riêng tư và lý do tại sao chúng nên bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Điều này giúp nâng cao nhận thức về quyền riêng tư và khuyến khích trẻ đưa ra quyết định tự bảo vệ mình trên mạng.

Đọc thêm

Cập nhật chế độ bảo mật của quý vị

Bật tự động cập nhật cho hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng của quý vị để luôn cập nhật bảo mật của quý vị. Quý vị có thể thực hiện việc này trong cài đặt thiết bị hoặc phần mềm của mình. Hãy nhớ cài đặt phần mềm bảo mật đáng tin cậy trên máy tính của quý vị để giúp giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu, hoặc kích hoạt các biện pháp bảo vệ được tích hợp trong hệ điều hành của quý vị. Tìm kiếm phần mềm chống vi-rút có uy tín có thể phát hiện và bảo vệ quý vị khỏi phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp.

Đọc thêm

Kiểm tra trước khi chia sẻ thông tin cá nhân của quý vị

Luôn hỏi tại sao, như thế nào và ai trước khi đưa ra thông tin cá nhân của quý vị. Cho dù đó là trực tiếp hay trên mạng, đừng cung cấp thông tin cá nhân của mình trừ khi quý vị hiểu và cảm thấy thoải mái về cách và nơi sẽ sử dụng thông tin đó. Doanh nghiệp chịu sự điều chỉnh của Đạo luật Quyền riêng tư hoặc cơ quan của Chính phủ Úc chỉ được thu thập thông tin cá nhân cần thiết một cách hợp lý cho công việc của họ.

Đọc thêm

Mua sắm trực tuyến một cách an toàn

Tháng Một năm 2021, hơn 5 triệu hộ gia đình ở Úc đã mua hàng trực tuyến. Khi mua sắm trực tuyến, điều quan trọng là phải mua sắm an toàn để bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính của quý vị.

Mua từ các thương hiệu có uy tín, được đánh giá tốt có trang mạng an toàn - tìm địa chỉ trang mạng (URL) bắt đầu bằng 'https' và biểu tượng ổ khóa đóng. Sử dụng phương thức thanh toán an toàn như PayPal, BPay hoặc thẻ tín dụng của quý vị - không sử dụng tiền gửi ngân hàng, chuyển tiền hoặc các phương thức khác như Bitcoin. Và cân nhắc xem quý vị nên chia sẻ bao nhiêu dữ liệu cá nhân để đổi lấy phần thưởng hoặc ưu đãi.

Đọc thêm

Cập nhật cài đặt quyền riêng tư của quý vị

Quý vị có biết cookie là gì không? Cookie là một tệp dữ liệu nhỏ được lưu trữ trên trình duyệt của thiết bị giúp trang mạng theo dõi các lượt truy cập và hoạt động của quý vị. Cookie có thể được sử dụng để xây dựng một bức tranh về thói quen lướt web và sở thích của quý vị cho quảng cáo trực tuyến. Điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của trình duyệt để hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu hành vi của quý vị. Khi điều chỉnh cài đặt của quý vị, hãy cân nhắc việc hạn chế theo dõi vị trí cho điện thoại và ứng dụng của quý vị để bảo vệ quyền riêng tư của quý vị khi di chuyển.

Đọc thêm

Đề phòng những gian lận lừa đảo

Lừa đảo trên mạng là một cách mà những kẻ lừa đảo cố lừa quý vị cung cấp thông tin của mình bằng cách giả vờ là một người khác. Các tin nhắn lừa đảo thường có vẻ chân thực và tạo cảm giác sợ hãi hoặc khẩn cấp.

Hãy cảnh giác với những yêu cầu bất ngờ về thông tin chi tiết cá nhân của quý vị. Không nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong tin nhắn hoặc cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để trả lời, trong trường hợp đó là giả mạo.

Nếu quý vị nghi ngờ, hãy liên hệ với cá nhân hoặc tổ chức để kiểm tra xem họ có thực sự gửi tin nhắn cho quý vị hay không và chỉ liên hệ bằng cách tìm kiếm và sử dụng thông tin chi tiết trên trang mạng chính thức của tổ chức hoặc các nguồn chính thức khác.

Đọc thêm

Bảo mật thiết bị của quý vị

Bảo vệ an toàn thông tin cá nhân của quý vị về mặt vật lý, sẽ bảo vệ quyền riêng tư của quý vị và giảm nguy cơ bị đánh cắp danh tính. Luôn bảo mật thiết bị của quý vị bằng một mã pin duy nhất hoặc biện pháp bảo mật khác, hủy thông tin cá nhân đúng cách trước khi vứt bỏ và xóa dữ liệu của quý vị khỏi thiết bị một cách an toàn trước khi bỏ chúng. Điều này bao gồm tất cả các thiết bị lưu trữ di động như thẻ nhớ hoặc ổ cứng ngoài.

Đọc thêm

Chia sẻ trực tuyến có lưu ý đến quyền riêng tư

Do chúng ta dành nhiều thời gian trực tuyến hơn trong đại dịch và chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn, dấu vết kỹ thuật số của chúng ta có thể tạo ra những rủi ro về quyền riêng tư. Thật tốt khi duy trì kết nối trực tuyến nhưng hãy lưu ý đến việc bảo vệ thông tin cá nhân của quý vị. Vẽ ranh giới giữa những gì quý vị chia sẻ công khai và với những người quý vị tin tưởng, đồng thời dành một chút thời gian để xem lại cài đặt quyền riêng tư của quý vị trên các trình duyệt, nền tảng mạng xã hội và điện thoại thông minh.

Đọc thêm

Các mẹo khác

Hãy xem các tài liệu khác của chúng tôi để giúp quý vị bảo vệ thông tin cá nhân của mình: